01:55 Ngày 03/12/2022Chào mừng Quý khách đã đến với BỌC GHẾ SOFA - Cty PHÚ LÂM 48A Hà Trung,Hà Nội. Chân thành cám ơn Quý khách.
Trang chủ
 Hotline chị hường 

Bài viết mới nhất:
MỘT NGÔI NHÀ ĐỂ NGỒI NHÌN NHÂN GIAN
Ngày gửi 17.01.2013 04:40 (Thảo luận: 0 | Đã đọc: 7836)

Xem hình
 Tôi cho rằng sống chậm là sống sâu sắc, sống ý thức từng giây phút của hiện tại, không vọng tưởng, âu lo quá cho những gì chưa đến. 

 Người sống chậm thấy cả một "tiểu càn khôn" trong mảng tường rêu phong sau nhà, thấy cả một đại lục khi nhìn "đàn kiến trường chinh" trên một cành cây trong sân, như kinh nghiệm "vũ trụ trong lòng bàn tay" mà một nhà vật lý đã viết… Điều này, theo kinh nghiệm của cá nhân, thường chỉ đạt được khi tâm hồn ta thật bình an và thể xác được tĩnh tại ở một nơi thân thuộc. Khoảnh khắc sống chậm ấy của tôi là khi ngồi vào chiếc ghế quen thuộc của mình nơi hiên nhà êm đềm, rợp bóng cây…

Từ đó, tôi thường tự hỏi: trong ngôi nhà, tư thế sống nào của con người là phổ biến nhất: đi, đứng, nằm, ngồi? Dĩ nhiên, dễ thấy rằng nhà không phải là nơi để đi, hay đứng mà là để ngồi và nằm. Trong đó, tư thế ngồi là chủ yếu: ngồi ăn cơm, ngồi tiếp khách, ngồi làm việc, ngồi học, ngồi xem tivi, ngồi lướt web, ngồi thư giãn, ngồi suy tư… Do đó, phòng cho chức năng ngồi luôn nhiều hơn các chức năng khác: phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, thư viện, phòng nghe nhạc, xem phim (trong khi phòng cho chức năng nằm chỉ có phòng ngủ, và cho chức năng đứng chắc chỉ có nhà bếp!)

 

 
Đặt vài chiếc ghế bâng quơ nơi hiên nhà có khi mang lại cảm giác thư giãn tuyệt đối.


Nói không ngoa, ngồi là tư thế chiếm thượng phong trong ngôi nhà và chính cách ngồi định hình không gian ngôi nhà. Ngồi bệt dưới sàn tạo ra ngôi nhà truyền thống Nhật. Ngồi trên ngựa, trên sập gụ, trên chõng tre, trên chiếu, tạo ra bố trí không gian ngôi nhà Việt. Ngồi trên sofa êm ấm tạo ra ngôi nhà kiểu mới…

 

Thậm chí, một hãng hàng không hàng đầu thế giới là Air France vài năm trước khi quảng cáo cho chiếc ghế mới êm ái trên khoang máy bay cải tiến, có thể ngả người tựa lưng thoải mái, đã thâu thập và chiếu lại các cách ngồi thư giãn của nhiều loại người: ngả người trên sofa xem tivi, nằm trên ghế võng, người bán hàng ngồi dựa trên các bao hàng, chú mục đồng ngả người trên lưng trâu… với câu kết luận: "Chúng tôi không thay đổi được thói quen ngồi của con người nên chúng tôi thay đổi… chiếc máy bay".
 
Vào một căn nhà, cứ nhìn cách bố trí các góc ngồi, các tiện nghi ngồi, bạn sẽ nhận ra phong cách của chủ nhân. Một bàn tròn nhỏ, vừa tầm một ghế ngồi thẳng lưng, đặt ở một góc khuất đơn độc với một cành hoa lẻ loi, để có thể một mình cùng chiếc máy tính trầm tư ghi chép. Ở hàng hiên góc nối ngôi nhà với mảnh sân nhỏ bỗng thấy một băng ghế gỗ cũ, thô mộc liên tưởng đến một trưa hè thức giấc cầm ly trà chanh ra ngồi ngẩn ngơ nhìn các bóng nắng tung tăng trên chiếc sân nhỏ.

Trong sân vườn, dưới tàn cây râm mát, một chiếc võng đung đưa gọi mời một tư thế ngồi – nằm đón những cơn gió đang xào xạc hàng cây. Trong nhà bếp, vài chiếc ghế cao (như ghế bar) ở trong tư thế ngồi – đứng đặt bên cửa sổ nhà bếp, để buổi sáng trước khi đi làm tranh thủ ngồi uống tách càphê điểm qua tờ báo…
 
Còn trong phòng khách, phong cách của những chiếc ghế quyết định phong cách của nội thất căn nhà. Một bộ salon gỗ gụ sáng bóng phong cách Art deco hồi đầu thế kỷ 20 sẽ tạo một không khí trầm mặc của Đông Dương. Những chiếc ghế kết hợp sắt và da tạo dáng organic gợi nhớ đến trào lưu Modernism hồi những năm 1945, mà trong đó tiêu biểu nhất có lẽ là chiếc sofa Barcelona do Mies van der Rohe thiết kế. Những chiếc ghế bằng gỗ ép vàng óng thân thiện cho thấy phong cách rất thiên nhiên của nội thất Scandinavia mà sau này thương hiệu Ikea vẫn còn theo đuổi…
 
Cho nên chiếc ghế và cách mà con người ngồi là điều đầu tiên phải nghĩ đến khi thiết kế ngôi nhà. Nhiều kiến trúc sư tài danh đồng thời cũng là người vẽ ghế rất xuất sắc. Vì khi vẽ nhà họ đã liên tưởng đến cái tư thế thú vị nhất mà chủ nhân ngôi nhà thưởng thức không gian sống của mình. Một chỗ ngồi đẹp giúp tạo ra linh hồn của ngôi nhà. Làm đúng được công năng này sẽ tạo ra hạnh phúc cho người cư ngụ.
 
Nhưng, trong sự phong phú của các cách ngồi thì có một cách ngồi ngày càng trở nên quan trọng hơn cả: đó là ngồi dựa ngửa, thư giãn, kiểu ngồi trên các ghế sofa, couch... Đây sẽ là điểm buộc phải có của mọi căn nhà.
 
Nhìn vào lịch sử phát triển của chiếc ghế cùng với lịch sử nhân loại ta thấy khuynh hướng ghế đang "ngửa" ra từ từ. Thời Trung cổ châu Âu ghế cứng có vai thẳng đứng, thô. Ở phong kiến phương Đông cũng thế, các chiếc ghế tựa của Trung Quốc hoặc ghế cổ Việt Nam có lưng thẳng, cứng.

Tất cả là do quan niệm khắc kỷ, nghiêm trang, đứng ngồi cho ra dáng quan cách nên phải ngồi thẳng vai, tay để đúng cách, mắt nhìn thẳng. Nhưng quan niệm sống và mưu cầu hạnh phúc càng thăng tiến theo thời gian, dần dần chiếc ghế càng được làm để nuông chiều con người hơn. Nó to rộng, êm ấm, vật liệu dễ chịu khi áp sát mơn man cơ thể. Nó có chỗ tựa ngả ra phía sau để con người buông thả đôi vai và lưng, đôi chân duỗi dài thư giãn…
 
Thật ra, ở chốn riêng tư, thì cách ngồi thư giãn đã tồn tại khá xưa rồi. Người La Mã nằm nghiêng dựa vào gối uống rượu, đàm đạo. Ấn Độ, Trung Hoa nằm trên ngựa phản, tựa vào tường hay gối… Nhà quê trèo lên đống rơm ngồi – nằm ngắm mây bay, chú mục đồng nằm trên lưng trâu thả diều…

 

 
Một chỗ ngồi đẹp nên đặt làm trọng tâm của ngôi nhà.


Vì vậy, thiết kế ngôi nhà nên bắt đầu từ việc chọn một chỗ thật đặc biệt cho thế ngồi dựa ngửa này. Kiến trúc sư nên bỏ thì giờ thiết kế chiếc ghế này và đặt nó vào góc nhìn cần thiết. Một chiếc ghế và chỗ ngồi như thế với một không gian xung quanh quen thuộc, phù hợp với nhu cầu yêu thích nhất của chủ nhân và có một góc nhìn gợi cảm, hứng thú… nên là trọng tâm của một ngôi nhà.

 

Đó là nơi yêu thích nhất, thân thuộc nhất, được sử dụng nhiều nhất trong một ngôi nhà. Ở đó chủ nhân không chỉ ngồi, mà còn là nghĩ ngợi, làm việc (với cái laptop đặt trên đùi – chữ "laptop" nghĩa là đặt trên đùi mà), đọc sách, xem tivi, ghi chép, sáng tạo, ăn uống, thậm chí là… ngủ tại đó trong những đêm cô tịch hay những giấc trưa của ngày chủ nhật yên bình.
 
Hiện nay, giới thiệu một ngôi nhà thường có cách mô tả lạnh lùng: nhà hai phòng ngủ, nhà ba phòng ngủ… Kiểu "nhà để ở" như thế quá chung chung. Rồi đến lúc ta sẽ phải có một định nghĩa chuyên biệt hơn về ngôi nhà tuỳ theo trọng tâm sống của chủ nhân, đó có thể là "nhà để làm việc", "nhà để hưởng lạc thú", "nhà để trốn khách khứa", hoặc "nhà chỉ để về ngủ"…, tuỳ theo cách bạn muốn.

Nhưng nếu nói đến một ngôi nhà có thể giúp sống chầm chậm, sống khẽ khàng, sống từng phút giây… thì cá nhân tôi thấy đó phải là một ngôi nhà có nhiều chỗ ngồi đẹp và trọng tâm là một góc ngồi thư giãn – ngồi nằm, ngồi thư giãn như vừa nêu. Đó là ngôi nhà để ngồi nhìn nhân gian và tư lự về thế sự.* Cảm ơn QUÝ KHÁCH đã xem bài viết này. Mọi nhu cầu về BỌC GHẾ SOFA xin gọi trực tiếp 093.533.8898, gặp chị HƯỜNG.
* Chúng tôi hoàn toàn có NĂNG LỰC đáp ứng các mẫu mã SOFA theo yêu cầu của QUÝ KHÁCH.

Lưu Vỹ Văn (Theo ảnh Tường Huy)Tin liên quan:
PHÒNG NGỦ KÍNH CÓ CÁ MẬP BƠI QUANH [31.03.2016 13:58]
CẶP ĐÔI VÀNG XÁM CHO PHÒNG KHÁCH HIỆN ĐẠI [28.10.2014 01:32]
NỘI THẤT CHO PHÒNG NGỦ [10.05.2014 17:39]
ĐẸP VỚI NỘI THẤT CỔ KIỂU PHÁP [09.09.2013 02:47]
TỦ ĐẦU GIƯỜNG KẾT HỢP BỂ CÁ [12.08.2013 02:20]
NỘI THẤT LẤY CẢM HỨNG TỪ SÓNG BIỂN [11.08.2013 09:28]
NGẮM BIỆT THỰ VEN BIỂN TRỊ GIÁ 1000 TỶ ĐỒNG [28.07.2013 02:36]
MỘC MẠC REMI [09.05.2013 04:34]
NHÀ ĐẸP VỚI 5 MẪU SOFA CHẤT LỪ [19.01.2013 02:40]
PHÒNG NGỦ ẤM ÁP MÙA ĐÔNG [25.11.2012 23:42]


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


»Xem thảo luận bài viết  Thảo luận
Bạn không có quyền gửi thảo luận, vui lòng đăng nhập với tư cách thành viên!

Những bản tin khác:
Ngây ngất với không gian xanh triệu đô của Diva Hồng Nhung [08.09.2015 12:24] [Đọc: 41459 - Thảo luận: 0]
BIỆT THỰ TRIỆU ĐÔ của CÔNG VINH - THỦY TIÊN [10.08.2014 00:26] [Đọc: 42628 - Thảo luận: 0]
KHU THIÊN ĐƯỜNG NGHỈ DƯỠNG SIX SENSES Soneva Kiri, Thái Lan [21.06.2014 23:56] [Đọc: 42380 - Thảo luận: 0]
PHONG CÁCH KIẾN TRÚC BIỆT THỰ ĐÔNG DƯƠNG TRỖI DẬY [10.05.2014 17:15] [Đọc: 193995 - Thảo luận: 0]
NGẮM BIỆT THỰ VEN BIỂN TRỊ GIÁ 1000 TỶ ĐỒNG [28.07.2013 02:36] [Đọc: 46002 - Thảo luận: 0]
MỘC MẠC REMI [09.05.2013 04:34] [Đọc: 7293 - Thảo luận: 0]
KHÁM PHÁ BIỆT THỰ HƠN 800 tỷ với NỘI THẤT QUÝ TỘC [06.04.2013 22:02] [Đọc: 7486 - Thảo luận: 0]
BIỆT THỰ PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI ở SYDNEY [07.11.2012 02:56] [Đọc: 6577 - Thảo luận: 0]
GA RA RIÊNG CHO SIÊU XE TRONG PHÒNG KHÁCH CHUNG CƯ [15.09.2012 01:59] [Đọc: 5960 - Thảo luận: 0]
NHÀ MỚI 2,9 TRIỆU USD CỦA CÔNG CHÚA DISNEY [10.09.2012 16:54] [Đọc: 5243 - Thảo luận: 0]Gửi tin
Lên đầu trang
 Ghế gỗ sang trọng ở VP Quốc hội 

 

 Sản phẩm ấn tượng nhất   Sản phẩm tháng 11.2015 
 Mẫu sofa được ưa thích 
 SP bọc da Đài loan ở R2a RoyalCity 


 SP đóng mới theo catalog 

http://sofasofa.com.vn/uploads/userFiles/C%C3%B4_Y%E1%BA%BFn_Ciputra.b%C3%A9.jpg

 Sofa bọc lại đẹp như mới (click) 
 Sofa giả cổ với gỗ sồi 
 Vách cách âm karaoke (click) 


 Sofa nhà Ngọc Trinh (vtc.vn) 
 Những bài mới nhất tiêu biểu 
PHÒNG NGỦ KÍNH CÓ CÁ MẬP BƠI QUANH
NGẮM TRỤ SỞ HÌNH ĐĨA BAY ĐẸP NHƯ MƠ của APPLE
Ngây ngất với không gian xanh triệu đô của Diva Hồng Nhung
CẶP ĐÔI VÀNG XÁM CHO PHÒNG KHÁCH HIỆN ĐẠI
BIỆT THỰ TRIỆU ĐÔ của CÔNG VINH - THỦY TIÊN
KHU THIÊN ĐƯỜNG NGHỈ DƯỠNG SIX SENSES Soneva Kiri, Thái Lan
NỘI THẤT CHO PHÒNG NGỦ
PHONG CÁCH KIẾN TRÚC BIỆT THỰ ĐÔNG DƯƠNG TRỖI DẬY
KHU NGHỈ MÁT ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI
ĐẸP VỚI NỘI THẤT CỔ KIỂU PHÁP
 10 Bài được đọc nhiều nhất 
NỘI THẤT CHO PHÒNG NGỦ
NHÀ ĐẸP: MẪU GHẾ SOFA PHÒNG KHÁCH
GHẾ TÌNH YÊU, GHẾ TÌNH NHÂN THẦN THÁNH
TẤM ỐP ĐẦU GIƯỜNG, BỌC VÁCH ỐP ĐẦU GIƯỜNG
BỌC LẠI GHẾ MASSAGE, GIƯỜNG MASSAGE
PHONG CÁCH KIẾN TRÚC BIỆT THỰ ĐÔNG DƯƠNG TRỖI DẬY
BỌC GHẾ VĂN PHÒNG, BỌC LẠI GHẾ SOFA CHO NHÀ ĐẸP
GHẾ ĐÔN SÀNH ĐIỆU 2013
KHU NGHỈ MÁT ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI
GHẾ SOFA và CÁCH ÂM PHÒNG KARAOKE
 Cty Phú Lâm 48A Hà trung HN 

Xem Bản đồ 48A Hà Trung, Hà Nội
free counters
© Copyright 2011-2012 SofaSofa.com.vn * Bản quyền thuộc Công ty PHÚ LÂM 48A HÀ TRUNG, HÀ NỘI
Bọc ghế, Bọc ghế sofa, Bọc ghế văn phòng, Bọc ghế sofa tại nhà, Sofa phòng khách.